MADE OF ITALYA1985

Sản phẩm mới

Thống kê

Đang online 11
Hôm nay 15
Hôm qua 6
Trong tuần 37
Trong tháng 145
Tổng cộng 9,716

Hang moi

24-07-2014

Bóc trần thương vụ 'lót tay' khổng lồ của 'ông lớn' HP

 

Tại Washington DC (Hoa Kỳ), trước những cáo buộc chắc như đinh đóng cột của ủy ban Chứng khoán và hối đoái (SEC), tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới HP đã phải chấp nhận chi 108 triệu USD cho Chính phủ Mỹ để "chuộc tội".

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2000-2010, "ông lớn" này đã "lót tay" cho rất nhiều nhân vật "chóp bu" của Nga, Ba Lan và Mexico để giành được hợp đồng "béo bở" tại những quốc gia này. SEC và bộ Tư pháp Mỹ đã vào cuộc trong suốt nhiều năm qua khiến HP đau đầu vì biết rằng các công ty con của mình ở nước ngoài chính là những "khối u ác tính".

Rải tiền khắp thế giới để "lót tay"

Hãng tin Reuters dẫn lời Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Bruce Swartz cho biết, các chi nhánh của HP đã lập quỹ đen, các trang web ảo và một số tài khoản ngân hàng giả mạo để thực hiện hành vi hối lộ. Họ cũng lập danh sách những đối tượng có thể mua chuộc, sau đó sử dụng các email nặc danh cùng hàng chục thuê baodi động trả trước để thu xếp cuộc gặp với các nhân vật này. Các nhân viên thuộc công ty con của HP bị cáo buộc "lót tay" hàng triệu USD cho quan chức Chính phủ để có được những hợp đồng béo bở.

Theo tài liệu tố tụng của SEC, công ty công nghệ Palo Alto (công ty con của HP có trụ sở tại Nga) đã "luồn tay" 2 triệu USD cho các quan chức Chính phủ sở tại thông qua các đại lý và công ty ma để giành hợp đồng với văn phòng công tố Nga trong giai đoạn 2000-2007.

Theo đó, từ năm 1999, Chính phủ Nga công bố một dự án trị giá 100 triệu USD nhằm tự động hóa hệ thống máy tính và viễn thông văn phòng trong "đại bản doanh" của các công tố viên. Để đảm bảo giai đoạn đầu của hợp đồng "trót lọt", HP quyết định dốc tiền mua lại sản phẩm của mình với mức giá thổi phồng để tạo ra một quỹ đen bí mật.

Công tố viên cho biết, một phần các khoản thanh toán ở Nga đã được chi cho du lịch, xe hơi, đồ trang sức, quần áo, đồng hồ đắt tiền, hồ bơi kiểu mới, đồ nội thất, đồ gia dụng và hàng hóa xa xỉ khác. "Để theo dõi các khoản thanh toán tham nhũng, những kẻ chủ mưu trong HP Nga giữ hai "con át chủ bài" là danh sách chi tiết các hạng mục của những đối tượng nhận hối lộ và một phiên bản khác được lập "hoàn toàn sạch sẽ" giấu các khoản thanh toán "mờ ám" nhằm che mắt thiên hạ", nguồn tin còn cho hay.

Theo các công tố viên Ba Lan, họ tiến hành điều tra một cựu quan chức Chính phủ trước đây phụ trách mảng công nghệ thông tin cho trụ sở cảnh sát nước này. Các điều tra viên phát hiện nhiều bằng chứng đồ sộ. Theo đó, thương vụ đi vào quỹ đạo từ năm 2006-2010. Tổng số "hoa hồng" HP bỏ ra chạy chọt ở Ba Lan lên tới hơn 600 nghìn USD. Hàng chục người tại Ba Lan cũng đã bị buộc tội khi cuộc điều tra được mở rộng.

Phát ngôn viên Zbigniew Jaskolski thuộc Văn phòng công tố Warsaw cho biết, người điều hành công ty HP không chỉ "giao dịch" với một quan chức Chính phủ Ba Lan bằng tiền mặt khoảng gần 530 nghìn USD mà còn bằng quà tặng, các thiết bị máy tính, âm thanh, video, thiết bị di động và các sản phẩm khác trị giá hơn 36 nghìn USD. Mục đích nhằm giành hợp đồng cung cấp hệ thống máy tính cho trụ sở cảnh sát Ba Lan với trị giá lên tới 39,71 triệu USD. Theo chuyên gia trong bộ Tư pháp Hoa Kỳ, các "tham quan" được bao trọn gói và một chuyến bay riêng tới hẻm núi Grand Canyon (tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ) hay những chuyến du hí tại Las Vegas - "thủ đô giải trí của thế giới"…

Trong bài phát biểu trên sóng phát thanh, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Sienkiewicz cho hay: "Đây là một thời điểm mang tính đột phá ở Ba Lan khi một công ty quốc tế lớn thừa nhận đã có hành vi tham nhũng ở quốc gia Trung Âu này". Theo luật pháp Ba Lan, nếu cả hai kẻ đưa - nhận hối lộ bị kết tội, họ có thể đối mặt với mức án 2 đến 12 năm tù.

Các tin khác